Tại Sao Biến Tần Cho Băng Tải Lại Quan Trọng?

Tại Sao Biến Tần Cho Băng Tải Lại Quan Trọng?

Biến tần dùng cho băng tải hiện là một phần không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống băng tải. Vậy tại sao biến tần cho băng tải lại quan trọng như vậy? Ưu điểm biến tần mang lại là gì?
Để hiểu rõ chi tiết bạn hãy cùng theo dõi bài viết đánh giá sau từ các chuyên gia tư vấn kỹ thuật của Hợp Long

Tại Sao Biến Tần Cho Băng Tải Lại Quan Trọng?

Biến tần cho băng tải không chỉ giúp bảo vệ băng tải và các chi tiết cơ khí trên hệ thống băng tải. Biến tần sử dụng cho băng tải giúp hệ thống khi vận hành trơn tru, đáng tin cậy, năng suất và hiệu quả cao hơn so với việc không dùng rất nhiều. Một số dẫn chứng cụ thể cho thấy việc sử dụng biến tần quan trọng như thế nào cho hệ thống băng tải.
Giúp chủ động về tốc độ, tiết kiệm điện năng tiêu thụ
Biến tần băng tải
Khi băng tải không lắp đặt biến tần, động cơ kéo sẽ kéo băng tải đi cùng với tốc độ tối đa. Vì vậy, điều chỉnh tốc độ băng tải phù hợp cho từng loại hàng hóa, từng khúc trên băng tải chỉ làm được khi có sự hỗ trợ từ biến tần cho băng tải.
Người dùng dễ dàng điều khiển máy biến tần cho băng tải để đảm bảo tốc độ phù hợp tới theo từng yêu cầu. Giúp hệ thống được an toàn và tiết kiệm điện năng rất nhiều so với việc luôn chạy 100% công suất như khi chưa lắp đặt biến tần.
Điều khiển băng tải hoạt động ổn định
Do hệ thống khởi động trên băng tải có momen khởi động cực lớn, nên rất dễ dàng làm hỏng hóc đến hệ thống cơ khí như : vòng bi, trục lăn…. Với những băng tải dài và lớn thì momen sẽ lại càng cao, vì vậy các chi tiết cơ khí của băng tải rất nhanh hỏng hóc.
Khi cho lắp biến tần phần khởi động này của băng tải sẽ được tính toán cùng với momen chính xác vừa đủ, đảm bảo cho băng tải bắt đầu từ từ chạy êm ái, chi tiết cơ khí sẽ chịu momen xoắn nhỏ hơn, gây ra ít hư hại.
Không chỉ vậy, việc khởi động băng tải khi không dùng biến tần còn đòi hỏi dòng khởi động cao, dễ gây ra sụt áp ảnh hưởng tới các thiết bị khác. Khi có biến tần dòng khởi động sẽ không còn bị tăng quá cao, đảm bảo đến sự an toàn, không lo tình trạng sụt áp cho lưới điện.
Đơn giản hóa thiết kế cho hệ thống băng tải
  • Quá trình chuyển động và hoạt động hệ thống trơn tru hơn nhờ biến tần cho băng tải. Các khớp nối chuyển động, hộp chuyển động tăng tuổi thọ cao hơn.
  • Dễ dàng thay đổi tốc độ, hướng di chuyển băng tải giúp cho việc bảo trì băng tải khi xảy ra rách, hỏng dễ dàng hơn. Không lo động cơ kéo sẽ bị hỏng vì kẹt băng tải, bởi khi phát hiện ra kẹt băng tải thì biến tần sẽ tự động tiến hành ngắt động cơ.
  • Tùy từng ứng dụng mà điều khiển động cơ chạy với công suất khác nhau. Có thể sử dụng hộp chuyển động đơn giản hơn cho băng tải, hoặc loại bỏ hộp chuyển động nếu vẫn đảm bảo về yêu cầu kỹ thuật, giúp giảm chi phí khi thiết kế, vận hành và bảo dưỡng hệ thống.
Ưu điểm biến tần cho băng tải
  • Giải quyết yêu cầu khởi động và dừng chính xác của hệ thống
  • Momen khởi động lớn.
  • Nâng cao chất lượng điện năng, tiết kiệm điện.
  • Bảo vệ và giúp tăng tuổi thọ hệ thống cơ khí, động cơ.
  • Điều chỉnh tốc độ băng tải dễ dàng