Tại sao cần sử dụng biến tần trong ngành dệt nhuộm

Tại sao cần sử dụng biến tần trong ngành dệt nhuộm

Hiện nay, ngành dệt nhuộm là một trong những ngành quan trọng góp phần giúp nền kinh tế phát triển, vì vậy nhu cầu về máy móc sản xuất trong ngành này đòi hỏi rất cao. Biến tần là một trong những thiết bị hỗ trợ rất nhiều cho ngành này.
Vậy để hiểu rõ tại sao phải dùng biến tần trong ngành dệt nhuộm bạn hãy theo dõi bài viết đánh giá từ các chuyên gia sau nhé.

Tại sao phải dùng biến tần trong ngành dệt nhuộm

Tiết kiệm điện, bảo vệ thiết bị điện trong cùng hệ thống
Khi khởi động trực tiếp, do dòng khởi động lớn gấp nhiều lần đối với dòng định mức, khiến lượng điện tiêu thụ tăng vọt. Biến tần không chỉ giúp cho khởi động êm, mà còn làm dòng khởi động thấp hơn với dòng định mức, tiết kiệm lượng điện tại thời điểm này.
Sử dụng biến tần trong dệt nhuộm
Đồng thời, không gây ra tình trạng sụt áp (thậm chí hư hỏng) đến cho các thiết bị điện khác trong cùng hệ thống.
Bảo vệ động cơ khỏi mài mòn cơ khí
Khi bắt đầu khởi động động cơ trực tiếp từ lưới điện, vấn đề xảy ra shock và hao mòn cơ khí là điều không thể kiểm soát. Biến tần giúp thiết bị khởi động êm động cơ, dù quá trình khởi động – ngắt động cơ diễn ra liên tục, hạn chế tối đa về sự hao mòn cơ khí.
Tăng năng suất sản xuất
Việc sử dụng biến tần sẽ giúp làm năng suất tăng lên so với khi sử dụng nguồn trực tiếp, điều này giúp loại bỏ được một số phụ kiện cồng kềnh, kém hiệu quả như là puli, motor rùa (motor phụ)…
Ứng dụng biến tần trong ngành dệt
Đáp ứng yêu cầu công nghệ
Đối với các ứng dụng cần đến đồng bộ tốc độ, như ngành dệt nhuộm việc sử dụng biến tần là điều tất yếu không thể thiếu được, biến tần sẽ đáp ứng được yêu cầu về công nghệ, cải thiện năng suất.
Biến tần trong ngành công nghiệp dệt

Lựa chọn biến tần trong ngành dệt nhuộm

Có một đặc điểm trong ngành dệt nhuộm chính là có rất nhiều hạt bụi dạng tơ đi kèm cùng nhiệt độ cao, nên hạt bụi tơ này dễ len lỏi và bám vào các linh kiện bên trong của thiết bị gây ra cháy nổ. Vì vậy khi lựa chọn biến tần cần có các yếu tố sau:
  • Chọn sản phẩm có lớp vỏ có thể chống được các hạt bụi tơ
  • Lắp biến tần ở nơi không có phòng lạnh cần lựa chọn loại có khả năng chịu được nhiệt độ cao vì nhiệt độ tại xưởng dệt nhuộm rất cao.
  • Một số máy trong ngành dùng loại motor đồng bộ (hay gọi là motor toque), thì phải chọn loại biến tần hỗ trợ cho dòng motor này, vì nếu biến tần không hỗ trợ sẽ rất khó để chạy cho dạng động cơ này.